Vợ đòi ngủ riêng khi chồng thất nghiệp

Tôi cố gắng làm việc nhà để vợ có thời gian nghỉ ngơi thì cô ấy không hài lòng. Cô ấy nói vị trí của tôi không phải đứng bếp hay đón con mà phải đi làm để kiếm tiền nuôi vợ con. 

Trước đây, tôi làm nhân viên tại một công ty về thiết bị điện tử. Cách đây 4 tháng, công ty phá sản nên tôi thất nghiệp. Công việc mới rất khó khăn, chỗ được nhận thì lương thấp lại yêu cầu doanh số quá cao, nơi thì điều kiện làm việc tương đối thì lại đòi hỏi áp lực thời gian và bằng cấp nên tôi vẫn chưa tìm được việc ưng ý. Vì vậy hiện giờ tôi vẫn ở nhà nấu nướng, dọn dẹp, chăm sóc gia đình và đưa đón con cái đi học. Vợ tôi không hài lòng với tôi, cô ấy cho rằng tôi chây ỳ và không chịu đi làm để gánh nặng lên vai cô ấy. Hiện tôi vẫn có lương bảo hiểm thất nghiệp, cộng với việc thỉnh thoảng đi làm lặt vặt nên vẫn có thu nhập, cho dù không cao.

 

Vì chuyện này, hai vợ chồng tôi đã xung đột nhiều lần. Thậm chí vợ tôi còn ra yêu sách cô và con sẽ ngủ riêng để tôi có thời gian suy nghĩ, khi nào ngấm thì thôi. Thật lòng tôi không muốn làm vợ thất vọng nhưng có lẽ tôi đang hèn nhát quá chăng? (Đức Minh)

Ảnh minh họa: Healthland.time.com.

Trả lời

Anh thân mến!

Anh là người đàn ông rất bản lĩnh và không ngại ngần chia sẻ câu chuyện của mình. Khi đọc câu chuyện này sẽ có nhiều người cảm thấy khâm phục anh bởi những tư tưởng tiến bộ anh đang có.

Hiện nay, có nhiều người vẫn cho rằng nam giới là người đóng vai trò trụ cột và kiếm tiền chính trong gia đình. Với suy nghĩ này, người đàn ông sẽ sợ gánh nặng trên vai họ hơn bất kỳ điều gì khác. Với họ, đó là một thách thức bởi những nặng nề về chuyện kiếm tiền trong khi kinh tế vẫn đang thoái trào là điều có thể hiểu được.

Vợ anh cũng đang bị ảnh hưởng nặng nề như vậy, hơn nữa cô ấy cũng có tâm lý sĩ diện khi không muốn nhìn thấy chồng đứng bếp hay chăm sóc con, cô ấy cũng không thích nhìn thấy chồng làm việc ở những nơi quá bình dân. Những suy nghĩ này của vợ vừa gây áp lực cho anh vừa vô tình khiến cô ấy từ chối sự giúp đỡ từ chồng trong công việc nhà. Thậm chí việc này còn hạn chế cả năng lực của chính vợ anh vì lúc này, khi có chồng giúp đỡ công việc gia đình, cô ấy có thêm thời gian chăm sóc bản thân và tập trung nhiều hơn cho chuyên môn. Tiếc rằng, cô ấy không nhận ra được điều đó bởi vẫn còn cho rằng người chồng phải chịu trách nhiệm kiếm tiền mới đáng mặt đàn ông. Không những thế, chừng nào cô ấy còn đưa ra điều kiện để ép anh phải thay đổi thì những mâu thuẫn gia đình sẽ còn tiếp diễn.

Mỗi người sẽ có những khả năng khác nhau, mỗi công việc mà người này đóng góp đều quan trọng và đáng được công nhận đối với người kia. Việc anh ở nhà làm các công việc gia đình không có nghĩa là giá trị của anh giảm đi. Tôi nghĩ, nếu thực sự hiểu anh, vợ anh sẽ thấy trân trọng và biết ơn những gì anh đang làm thay vì hậm hực và khó chịu. Vì vậy, anh nên nói chuyện lại với vợ để cô ấy hiểu suy nghĩ của mình. Anh không nên quá tự ti bởi điều đó sẽ khiến anh bị mất sự chủ động khi giúp vợ hiểu và cảm thông cho mình.

Anh cần trao đổi thẳng thắn để cô ấy hiểu rằng sự coi thường hay miệt thị sẽ chỉ là những yếu tố tiêu cực và phá hủy cuộc hôn nhân. Cả hai vợ chồng cần phải động viên để vượt qua những khó khăn này. Anh cũng nên tìm đến người thân và ai đó tin tưởng để thêm sự tác động.

Chúc vợ chồng anh sớm vượt qua sóng gió này.

 

Chuyên viên tư vấn Vũ Ánh Tuyết
Trung tâm tư vấn tình cảm Linh Tâm

 

 Vợ đòi ngủ riêng khi chồng thất nghiệp

Bài viết khác

Chồng lập phòng nhì khi đi làm ăn xa

Chồng tôi làm xa nhà thường xuyên, một hai tháng về một lần. Anh làm tận miền Nam còn mẹ con tôi ở Bắc. Tôi mới biết anh đang chung sống với một phụ nữ đã bỏ chồng.

Một đời chồng vẫn còn dại đàn ông

Tôi ly dị và đang nuôi con gái, yêu anh được 2 năm. Tôi đã có thai với anh khoảng 4 tuần, anh chỉ im lặng.

Chồng không thú nhận chuyện ngoại tình

Em phát hiện chồng thường xuyên nhắn tin cho người yêu cũ vào lúc đêm muộn, đặc biệt là những hôm anh không ở nhà.

Vợ không tệ nhưng chồng vẫn thích 'đổi gió' bên ngoài

Ngoài thói trăng hoa, anh là người có trách nhiệm với gia đình, tài chính đóng góp đầy đủ, không để vợ con phải khổ. Chuyện chăn gối cũng ổn, nói chung tôi không thấy có gì phải phàn nàn.