Quá chăm chồng, có phải tôi đã sai?

Chúng tôi yêu nhau hơn 2 năm thì cưới. Tình yêu mà chúng tôi dành cho nhau rất lớn, tôi yêu và chiều chuộng anh ấy hết mực. Lúc chưa cưới, mỗi khi tôi giận hờn, dù ai sai ai đúng, anh ấy đều nhường nhịn và giảng hòa với tôi, tôi cảm thấy hạnh phúc vì điều đó. Nhưng khi cưới nhau rồi, đến nay được hơn một năm, anh ấy ít quan tâm đến tôi, khi bầu bí rồi đến lúc sinh con, anh ấy chỉ quan tâm và chăm sóc cho con mà ít khi nghĩ vợ cần gì, muốn gì. Tôi cảm thấy bị sốc trước những cử chỉ của anh.

 Trong ý thức, tôi biết mình có sai điều gì hay làm anh ấy không thích nên mới cư xử như vậy nhưng khi hỏi thì anh không trả lời và để mặc chuyện trôi qua.

Tôi biết rằng hôn nhân là sống với nhau cả đời nhưng cứ tiếp tục như vậy sẽ thế nào? Về phía gia đình chồng, tôi luôn chu toàn mọi việc. Tính anh ham chơi, chỉ thích thể thao và chơi chim cảnh. Những lúc nghỉ ở nhà, tôi ít khi cằn nhằn về việc đó mà cũng tạo điều kiện cho anh. Tôi là người sống đơn giản, muốn lo cho anh và con hơn là chăm sóc bản thân, có phải thấy vậy mà anh không cần quan tâm vì nghĩ tôi có thể tự lo cho mình được. Tôi có ý nghĩ hy sinh những sở thích cá nhân để chăm lo chồng con nhưng những gì tôi nhận lại được khiến tôi băn khoăn không biết tôi có nên suy nghĩ lại về cách nghĩ đó không? Rất mong nhận được sự tư vấn của tòa soạn. (Hồng Linh)

Trả lời

Chào bạn,

Cảm ơn bạn đã chia sẻ những nỗi niềm khó nói của mình. Qua tâm sự, tôi cũng phần nào cảm nhận được nỗi buồn và sự thất vọng của bạn trước sự thay đổi trong cách xử sự của chồng. Tôi hiểu rằng bạn đã phải nỗ lực, cố gắng rất nhiều trong thời gian qua để vun đắp cho tổ ấm nhưng kết quả lại không như mong đợi. Mong rằng qua những chia sẻ này, bạn sẽ có thêm sức mạnh và niềm tin để thay đổi cuộc sống hiện tại.

Qua thư bạn gửi, có thể nhận thấy bạn là một người phụ nữ giàu tình yêu thương, biết quan tâm chăm sóc và biết nghĩ cho người khác. Bạn cũng như rất nhiều nguời phụ nữ khác luôn cố gắng hy sinh, cống hiến hết mình cho người bạn đời, mong nhận lại được sự ghi nhận, biết ơn và đền đáp từ họ. Nhưng thật tiếc là những gì bạn cho đi đã không được đáp lại như bạn mong muốn và điều đó đã khiến bạn thất vọng nặng nề.

Có lẽ bạn đã hiểu được vấn đề khi nhận ra mình đã quá quan tâm, chiều chuộng và hy sinh vì anh ấy. Tôi nghĩ rằng sự quan tâm, chăm sóc và biết vì người khác là những đức tính cần thiết trong cuộc sống đặc biệt là đời sống vợ chồng. Tuy nhiên, hạnh phúc gia đình nếu chỉ xây dựng dựa trên sự hy sinh của vợ hoặc chồng thì khó có thể bền vững thật sự.

Có thể thấy ngay từ khi yêu nhau bạn đã xây dựng cho anh ấy thói quen chỉ nhận sự quan tâm của người khác chứ không biết cách cho đi. Rồi đến khi lấy nhau, bạn sẵn sàng hy sinh mọi thú vui, sở thích của bản thân để làm hài lòng chồng mình. Bạn dành mọi thời gian, sức lực và tinh thần để chu toàn mọi thứ mà không cần sự trợ giúp của anh ấy. Bạn còn tạo điều kiện cho chồng được vui chơi với những sở thích của anh ấy dù cho những điều đó khiến anh ấy càng ít dành thời gian hơn cho gia đình. Chính điều đó đã xây dựng ở chồng bạn tính ỉ lại, sự lười biếng, ích kỉ và thờ ơ trước sự vất vả của bạn bởi anh ấy nghĩ rằng những điều bạn làm là đương nhiên phải thế chứ không có gì đặc biệt cả. Do đó anh ấy đã không biết chia sẻ và trân trọng những gì bạn đã làm cho gia đình.

Bạn thân mến, bạn đã luôn yêu và vì người khác đến quên bản thân mình. Nhưng có lẽ đây là lúc bạn cần nhìn nhận lại, bạn sẽ chỉ hạnh phúc nếu bạn biết yêu bản thân mình một cách tích cực. Bạn nghĩ xem nếu bạn cố gắng đem lại sự hài lòng cho chồng bạn  trong khi bản thân bạn đau khổ, mệt mỏi thì liệu bạn có hạnh phúc thật sự không?

Lúc này, bạn cần quan tâm nhiều hơn đến cảm xúc của chính mình. Bạn cũng cần chăm sóc nhiều hơn đến sức khoẻ của bản thân cả về thể chất và tinh thần. Đó có thể là việc dành thời gian để làm đẹp, mua sắm hay đi chơi thư giãn cùng những người bạn... Hãy dừng lại sự hy sinh đến quên mình và đề nghị chồng cùng giúp bạn mọi việc trong gia đình. Bạn hãy nhớ gia đình là do bạn và anh ấy xây dựng chứ không chỉ là của riêng bạn. Nếu bạn cứ lo liệu tất cả ổn thoả thì tất nhiên chồng bạn sẽ nghĩ rằng không có anh ấy bạn vẫn làm tốt mọi chuyện.

Để có thể giải quyết được khúc mắc hiện tại, bạn cần lựa thời điểm thích hợp để tâm sự một cách chân thành và thẳng thắn với chồng bạn về những suy nghĩ, mong muốn của bạn. Anh ấy cần hiểu rằng nếu không thay đổi anh ấy sẽ đánh mất những gì đang có. Vợ chồng bạn cũng cần chia sẻ với nhau nhiều hơn suy nghĩ và cảm xúc của mỗi người để cả hai hiểu nhau hơn. Để  giúp chồng bạn thay đổi tích cực, bạn có thể tìm đến những người thân trong gia đình hoặc bạn bè thân của anh ấy nhờ tác động. Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là ý thức trách nhiệm và sự thay đổi trong suy nghĩ của anh ấy đối với bạn. Chúc bạn nhiều sức khoẻ và niềm vui trong cuộc sống. Thân mến.

Chuyên gia Võ Thanh Giang
Tư vấn tình cảm Linh Tâm

 

 Quá chăm chồng, có phải tôi đã sai?

Bài viết khác

Ly dị sau ngày cưới 3 tháng

Em cưới chồng được 3 tháng thì không thể sống nổi với chồng và gia đình anh ấy, bởi khi ấy mới biết anh ta là côn đồ, tính tình hung hăng, ăn nói thô lỗ, cộc cằn.

Vợ đòi ngủ riêng khi chồng thất nghiệp

Tôi cố gắng làm việc nhà để vợ có thời gian nghỉ ngơi thì cô ấy không hài lòng. Cô ấy nói vị trí của tôi không phải đứng bếp hay đón con mà phải đi làm để kiếm tiền nuôi vợ con.

Chồng lập phòng nhì khi đi làm ăn xa

Chồng tôi làm xa nhà thường xuyên, một hai tháng về một lần. Anh làm tận miền Nam còn mẹ con tôi ở Bắc. Tôi mới biết anh đang chung sống với một phụ nữ đã bỏ chồng.

Chồng lạnh nhạt vì vợ xuống cấp sau sinh

Em 29 tuổi, có hai con. Trước đây, em khá gọn gàng và hình thức tạm ổn. Sau khi sinh bé thứ hai, thân hình em xổ ra, tăng 15kg so với thời con gái, da tái, má nám.