Người yêu trì hoãn chuyện kết hôn

Em 28, anh 40 tuổi. Anh muốn hai năm nữa mới cưới còn em định kết hôn luôn hoặc chia tay vì con gái có thì.

Em quen anh trên Facebook từ tháng một, sau đó ba tháng chúng em mới gặp và yêu nhau cho tới bây giờ. Trước em, anh từng yêu 3 người, mỗi người kéo dài 2-3 năm nhưng đều không kết hôn. Hiện em vừa học cao học vừa đi làm cho công ty nước ngoài, còn anh làm tự do. Gia đình em phản đối nên anh yêu cầu em bí mật chuyện tình cảm hai đứa. Em băn khoăn không biết nên chấm dứt dù vẫn yêu anh hay chấp nhận rủi ro yêu tiếp 2 năm nữa. Em nên làm thế nào ạ? (Thanh Thụy)

Ảnh minh họa: Imgkid.com.

 

Trả lời:

Chào em. Em đang phân vân không biết nên tiếp tục hay dừng lại ở mối quan hệ này. Mong em bình tĩnh và sáng suốt xem xét lại mối quan hệ của mình, để có một quyết định đúng đắn nhất.

Quay về vấn đề chính của em, tôi muốn đặt vài câu hỏi sau:

Em đã đưa anh ấy về gia đình ra mắt chưa? Bố mẹ em phản đối vì điều gì? Em đã làm gì để vượt qua những rào cản của gia đình? Bạn trai em có biết chuyện này không? Nếu em đã biết lý do gia đình phản đối là gì, thì em cũng có thể xem xét lại tình cảm của anh ấy dành cho em và tình yêu em dành cho họ như thế nào, thêm đó xem gia đình phân tích có hợp tình hợp lý không? Đôi khi người ngoài cuộc có cái nhìn sáng suốt hơn nhưng cũng có gia đình chỉ vì ác cảm ban đầu mà viện cớ không đồng ý.

Ở trường hợp của em, có thể gia đình em sẽ so sánh giữa em và bạn trai để ngăn cấm mối quan hệ này, vì em biết trên thực tế, nếu hai người quá chênh lệch về trình độ, về công việc hoặc cách sống, thì khó có thể hòa hợp được với nhau khi về ở chung. Nhưng quan trọng nhất vẫn là ở em vì em là người tiếp xúc trực tiếp với bạn trai nhiều nhất, em cũng có thể hiểu được họ là người ra sao, có phù hợp với em không. Vì thế, bản thân em cũng nên xem lại quá trình quen biết và yêu thương, chẳng hạn: Trong tình yêu, anh ấy là người như thế nào, những lý do trì hoãn kết hôn của anh ấy là gì? Ngoài ra, về phía bản thân, em đã chia sẻ những mong muốn của mình với bạn trai chưa?

Kết hôn là việc trọng đại. Hôn nhân diễn ra khi chúng ta thực sự tin tưởng vào tình yêu và lựa chọn của mình. Trong câu hỏi của em vẫn còn sự phân vân và chưa tin tưởng vào người yêu. Điều đó cũng dễ hiểu vì anh ấy đã có vài mối tình mà không tính chuyện kết hôn.

Em biết đấy, nếu một người yêu ta thật lòng, họ sẽ tạo sự tin tưởng cho người mình yêu, kết hôn là cái đích cuối cùng mà các đôi yêu nhau đều hướng tới, chứ không thể lững thững như vậy.

Tôi biết em rất cố gắng bảo vệ cho tình yêu nên nếu nói chấm dứt trong lúc này chắc hẳn sẽ khó, vì thế em có thể nói chuyện nhẹ nhàng để bạn trai biết được những mong muốn của em, cả hai cần thống nhất quan điểm về chuyện kết hôn. Nếu anh ấy có lý do chính đáng, em có thể thông cảm và chờ đợi thêm một khoảng thời gian nữa. Nếu thật sự yêu và tin tưởng hơn vào tình cảm này, tôi tin em sẽ đưa ra được quyết định đúng cho mình. Tình yêu cũng luôn cần sự hoà hợp, lắng nghe và thấu hiểu của cả hai. Em có thể chủ động nói chuyện, lắng nghe anh ấy nhiều hơn để biết được thái độ và tình cảm của anh ấy dành cho em. Còn nếu bạn trai chỉ thích yêu mà không thích cưới thì em cũng đã biết phải quyết định như thế nào rồi. Chúc em luôn vui vẻ, hạnh phúc.

 

Chuyên viên tư vấn tâm lý Trịnh Thu Hà
Trung tâm tư vấn tình cảm Linh Tâm

 Người yêu trì hoãn chuyện kết hôn

Bài viết khác

Khi bạn trai cắm cả xe đạp và máy tính của người yêu

Hôm trước anh lén mang xe đạp của em đi cầm đồ và bảo tuần sau sẽ chuộc ra, nhưng em biết nếu em không vay tiền chuộc thì sẽ mất xe.

Bạn trai không muốn gần gũi với lý do lãnh cảm

Anh ấy yêu thương và chăm sóc em rất chu đáo nhưng khi gần gũi lại không có cảm xúc và ham muốn, em chủ động cũng không tác dụng gì.

Khó xử khi bị em gái người yêu theo đuổi

Em gái 18 tuổi của người yêu thường có biểu hiện ghen tức khi thấy em nắm tay chị gái cô ấy. Cô bé đã gọi điện tỏ tình với em.

Bị người tình cũ đưa số điện thoại lên web sex

Em 20 tuổi, học đại học, đang gặp chuyện rắc rối với người yêu cũ. Chia tay đã 2 năm, anh ta vẫn nhắn tin và gọi điện bằng nhiều số cho em, dù em không trả lời.