Một đời chồng vẫn còn dại đàn ông

Tôi ly dị và đang nuôi con gái, yêu anh được 2 năm. Tôi đã có thai với anh khoảng 4 tuần, anh chỉ im lặng.

Khi biết chúng tôi yêu nhau, gia đình anh đã kịch liệt phản đối và bắt anh về quê lấy vợ. Thực sự tôi thấy bế tắc quá. Anh không có bất cứ giải pháp gì cho chuyện này, bảo tùy tôi muốn làm sao thì làm. Tôi đang phân vân, nếu giữ thai lại thì sợ không thể nuôi được bởi tôi đang nuôi một bé, vẫn phải thuê nhà với mức lương 6 triệu đồng. Bỏ con đi thì tôi cảm thấy áy náy vô cùng.

 

Bây giờ anh đã về quê, mấy hôm nay tôi gọi anh không được. Anh toàn trốn tránh, chặn số của tôi. Tôi lấy số khác gọi thì anh đưa máy cho người khác nghe và nói anh đã lấy vợ rồi, đừng gọi nữa. Tôi buồn, lo lắng và hoang mang lắm. Tôi phải làm sao? Liệu tôi có ích kỷ quá không khi nghĩ sẽ bỏ thai đi để nuôi đứa còn lại? (Bích Ngọc)

Ảnh minh họa: Povertyinsights.org.

Trả lời

Chào bạn,

Sự lo lắng, hoang mang cộng với những áp lực buộc phải có giải pháp sớm trong khi cái thai đang lớn dần là những gì mà bạn phải đối diện. Tôi có thể hình dung phần nào những khó khăn vất vả bạn trải qua từ khi ly hôn và nuôi con một mình cho đến nay. Mong bạn sẽ đủ bình tĩnh và nghị lực để vượt qua khó khăn thử thách hiện tại.

Bất cứ ai cũng mong mình có cuộc sống hạnh phúc, đó là điều rất chính đáng. Tuy vậy, hiện tại hạnh phúc của bạn với người bạn trai mới gần như đã đến hồi kết bởi những gì họ đang đối xử với bạn. Sự im lặng của họ, việc chặn cuộc gọi cũng như không đưa cho bạn câu trả lời gì với cái thai đang nằm trong bụng đã cho thấy khá rõ ràng thái độ của anh ta. Khi biết bạn đang mang thai, anh ta không hề có trách nhiệm gì, phó mặc cho bạn tự quyết định.

Phần lớn những hành vi hiện tại có thể xuất phát từ những lý do sau:

- Anh ta thực sự không có ý định lâu dài với bạn.

- Anh ta không vượt qua được áp lực từ gia đình.

- Anh ta không thể vượt qua chính những định kiến về người phụ nữ từng có chồng để tiến tới mối quan hệ lâu dài với bạn nên dễ dàng bỏ cuộc.

Lâu nay, người phụ nữ đã ly hôn thường gặp khó khăn khi muốn xây dựng hạnh phúc mới. Những phụ nữ đã ly hôn thường ít nhận được sự đồng cảm từ mọi người và họ hay bị đổ lỗi rằng đã không biết giữ gìn gia đình. Thậm chí khi gặp được tình yêu mới thì chính họ cũng bị nghi ngờ về khả năng giữ gìn hạnh phúc hôn nhân. Đó cũng là sự bất bình đẳng giữa nam nữ khi sự đánh giá đạo đức và giá trị của người phụ nữ thông qua việc họ đã có một hay hai đời chồng. Trên thực tế, không có người phụ nữ nào lấy chồng lại muốn hôn nhân tan vỡ và họ chỉ chịu chấp nhận sự đổ vỡ khi đã cố gắng hết sức để níu kéo và hàn gắn hôn nhân mà thôi.

Ly hôn và quyết định làm mẹ đơn thân không phải là lỗi của bạn. Bạn có quyền lựa chọn những điều mình muốn dựa theo những gì bạn cho là chính đáng. Với người bạn trai này, họ không xứng đáng để bạn đặt niềm tin và tình cảm cho họ. Dẫu sao, cách hành động của anh ta dù có phũ phàng nhưng ít nhất là giúp bạn tránh được một cuộc sống hôn nhân đầy hối tiếc nữa nếu bạn đến với anh ta.

Còn chuyện bạn băn khoăn về việc tiếp tục mang thai hay từ bỏ, tôi tin rằng bạn rất yêu và thương con mình nhưng quyết định nào cũng đều có khó khăn được mất. Sinh đứa con ra thì người mẹ cần có trách nhiệm về vật chất, tinh thần và thời gian dành cho đứa con của mình. Hiện giờ, nếu việc nuôi một đứa con đã khiến bạn đối mặt với đủ khó khăn khi mức lương hạn hẹp và cuộc sống thiếu thốn thì thử xem xét giữ thai lại liệu bạn có thể có thêm nguồn hỗ trợ nào không, ví dụ như từ người thân trong gia đình. Nếu như bạn phải tự lo cuộc sống một mình thì nên cân nhắc kỹ lưỡng. Giữ hay bỏ thai phải dựa trên hoàn cảnh và trách nhiệm với đứa con của mình.

Chúc bạn mạnh mẽ và sáng suốt trong mọi quyết định. Tôi tin rằng mỗi thất bại trong cuộc sống sẽ càng làm cho bạn mạnh mẽ hơn. Mong bạn sớm tìm được bình an.

 

Chuyên viên tư vấn Vũ Ánh Tuyết
Trung tâm tư vấn tình cảm Linh Tâm

 Một đời chồng vẫn còn dại đàn ông

Bài viết khác

Cần chuẩn bị gì khi ly hôn?

Thời gian qua Linh Tâm nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan tới vấn đề ly hôn từ tâm lý, đến thủ tục về pháp luật.. Sau đây là những kiến thức về tâm lý để bạn tham khảo, hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn.

Chồng lạnh nhạt vì vợ xuống cấp sau sinh

Em 29 tuổi, có hai con. Trước đây, em khá gọn gàng và hình thức tạm ổn. Sau khi sinh bé thứ hai, thân hình em xổ ra, tăng 15kg so với thời con gái, da tái, má nám.

Chuyện mẹ chồng – nàng dâu “khác máu tanh lòng”

Không hiếm các nàng dâu phụng dưỡng mẹ chồng hơn mẹ đẻ, nhưng nhận lại chỉ là sự hờ hững kiểu khác máu tanh lòng. Có những nàng dâu, bị ngược đãi cả đời, đến khi mẹ chồng nhắm mắt mới nói được một câu tử tế, thế cũng là mãn nguyện lắm rồi.

Làm sao quên được người tình khi không yêu chồng?

Bạn trai tôi quen và xác định yêu một cô gái khác, sẽ lấy nhau nhưng nói vẫn quan tâm tới tôi. Muốn cho người yêu không quá vướng bận về mình nhưng tôi thấy khó quên.