Làm sao biết mình có phải là con đẻ của bố mẹ

Em năm nay 15 tuổi, gần đây có nhiều việc xảy ra khiến em nghi ngờ mình là con nuôi của bố mẹ.

Tuần trước, em vô tình thấy tờ giấy bố mẹ xem tử vi cho em. Em tò mò nên đọc thử, lạ là tên em thì đúng còn ngày sinh khác. Em hỏi, mẹ bảo xem cho vui nên không lấy ngày sinh thật. Hôm sau bố làm theo y hệt tờ tử vi ấy (chuyển hướng giường ngủ, đặt thêm vài thứ vào...). Nếu tờ tử vi ấy là giả thì sao bố em phải làm thế?

Tự nhiên em nhớ đến một chuyện hồi nhỏ. Lúc đó bạn em đi cắt tóc thì cô chủ tiệm bảo biết gia đình em, nói em là con nuôi. Em nghĩ đó chỉ là lời nói đùa thôi nên không quan tâm, giờ chuyện kia lại xảy ra. Dù là con đẻ hay con nuôi cũng không quan trọng nhưng em rất muốn biết sự thực. Tất cả chỉ là giả định của em nhưng cũng đủ làm em hoang mang và băn khoăn. Em không biết phải làm sao để xác thực. Hỏi thẳng thì dù em là con nuôi hay con đẻ, chắc bố mẹ sẽ đều nói là con đẻ. Em phải làm thế nào bây giờ? (Nhã)

 

Ảnh minh họa: Huffingtonpost.

Trả lời:

Chào em,

Tôi hiểu tâm trạng hoang mang, lo lắng và rất muốn được biết sự thật trong lúc này của em. Hãy trấn an tâm lý để có hướng giải quyết tốt nhất em nhé.

Theo như em chia sẻ, gần đây, em nảy sinh nghi ngờ mình không phải là con đẻ của bố mẹ và những nghi ngờ này không hẳn là không có căn cứ. Tuy nhiên, tất cả những điều đó hiện nay chỉ là suy đoán chủ quan từ phía em và nó vẫn chưa được xác thực. Ở tầm tuổi của em - cái tuổi không còn bé cũng chưa lớn hẳn, có những bối rối về hành xử của người lớn khiến cho chúng ta buồn, giận, nghi ngờ… Khi người lớn làm cho con cái không hài lòng điều gì đó, rất dễ khiến nhiều bạn nghĩ ngay chắc mình không phải là con do bố mẹ đẻ ra thì bố mẹ mới đối xử với mình như thế, chứ không riêng gì em.

Ngoài ra, cũng do bố mẹ em không rõ ràng, càng làm cho những nghi ngờ đó của em ngày càng lớn, khiến em càng hoang mang hơn. Nhưng em hoàn toàn có thể hỏi thẳng bố mẹ về nguồn gốc của mình, phân tích cho bố mẹ biết em muốn rõ sự thật dù nó có như thế nào, hiện nay em cảm thấy ra sao, nếu không được trả lời rõ ràng… Tôi tin khi em thể hiện việc biết sự thật mình là con đẻ hay con nuôi là cần thiết đối với em, thì bố mẹ sẽ có câu trả lời chính xác nhất.

Em à, việc mình là con nuôi hay con đẻ là chính đáng nhưng sẽ không quan trọng bằng việc bố mẹ đối xử tốt với em, dành tình yêu thương cho em, nuôi nấng, chăm sóc em từ bé tới nay... Em biết không, có rất nhiều người sinh con ra nhưng không chăm sóc, họ bỏ mặc con cái. Nhưng cũng rất nhiều ông bố bà mẹ, dù không dứt ruột đẻ ra đứa con mình nhận nuôi nhưng họ lại dành cho trẻ tình yêu thương vô bờ, còn hơn con đẻ của họ.

Bố mẹ nuôi em bao nhiêu năm nay, chắc hẳn tình thương và sự quan tâm của bố mẹ dành cho em, em sẽ cảm nhận được, đúng không nào? Bố mẹ luôn muốn điều tốt đẹp nhất cho con, không muốn con bị tổn thương. Bởi vậy, em cũng có thể trò chuyện và tâm sự với bố mẹ những băn khoăn, lo lắng của bản thân để bố mẹ hiểu những suy nghĩ của em hơn. Dù sự thật có là như thế nào đi chăng nữa, tôi tin em cũng sẽ luôn yêu thương, trân trọng sự nuôi dưỡng của bố mẹ và cảm thấy mình thật sự hạnh phúc khi được là con của bố mẹ đúng không em? 

Chuyên viên tư vấn tâm lý Trịnh Thu Hà
Trung tâm tư vấn tình cảm Linh Tâm

 

 Làm sao biết mình có phải là con đẻ của bố mẹ

Bài viết khác

Clip về Quy tắc đồ lót

Hãy bảo vệ bé yêu của bạn , trước hết đó là đừng ngại ngùng mà không chia sẻ clip này .

Bối rối khi con gái tuổi teen lười học mê làm đỏm

Con gái tôi học lớp 10. Gần đây tôi thấy cháu đòi ăn diện, thích sơn móng tay, móng chân màu mè, còn dùng mỹ phẩm bôi môi, kẻ mắt.

Chuyện gì đang xảy ra với tôi?

Chuyện gì đang xảy ra thế nhỉ? Bạn đang rời xa quãng đời thơ bé, bạn sẽ lớn lên, thay đổi và hoàn thiện từng ngày

Con thích làm nghề gì?

Nếu con làm nghề đó, bất cứ ai muốn con âu yếm và hôn má họ chẳng hạn, con cũng sẽ phải làm. Như thế thì con có chịu không?