Khi bạn trai cắm cả xe đạp và máy tính của người yêu

Hôm trước anh lén mang xe đạp của em đi cầm đồ và bảo tuần sau sẽ chuộc ra, nhưng em biết nếu em không vay tiền chuộc thì sẽ mất xe.

Em học đại học năm thứ 3 và đang nghỉ hè. Em không về quê mà ở lại Hà Nội xin đi bán hàng để lấy kinh nghiệm và có chút thu nhập. Em yêu bạn trai được một năm. Anh rủ em đến ở chung để cả hai đỡ tốn tiền thuê nhà. Em thấy tình cảm bọn em đang bắt đầu bất ổn. Anh chơi game suốt ngày đêm. Nhiều lúc anh chán chơi ở nhà lại ra quán, mấy lần bố mẹ phải gửi tiền lên chuộc giấy tờ vì anh cắm lấy tiền để chơi.

Anh hơn em một tuổi, bị đình chỉ chưa được thi tốt nghiệp do chưa trả nợ đủ môn. Em thấy anh chẳng tỏ ý lo lắng gì. Bố mẹ anh không biết con chưa tốt nghiệp nên có kế hoạch xin việc cho anh, song anh nói dối là để anh tự xin việc. Bố mẹ anh bảo nếu tự xin việc thì sẽ cắt viện trợ.

 

Mấy tháng hè, em đi bán hàng quần áo, lương được 2,5 triệu đồng mỗi tháng, được bố mẹ cho thêm 500.000 đồng nữa là 3 triệu đồng. Em trang trải tiền phòng trọ, tiền điện nước, tiền ăn là không đủ nên phải vay mượn thêm bạn bè. Anh còn cắm cả máy tính của em nữa. Bố mẹ em không có nhiều tiền, cũng phải vất vả làm lụng mới mua được máy tính cho em. Giờ anh cứ đi chơi game chán về nhà lăn ra ngủ để mặc em vừa đi làm vừa lo tiền tiêu pha ăn uống. Em sụt cân 3 kg rồi nhưng anh dửng dưng chả quan tâm gì. Em nên làm sao đây? (Hà Thư)

Ảnh minh họa: Duhidkmybffkim.

Trả lời:

Chào em!

Tôi hiểu phần nào sự mệt mỏi chán nản và cả sự cố gắng của em trong tình yêu. Thật tiếc rằng tình yêu ấy đang có nguy cơ tan vỡ chỉ vì sự bị động của bạn trai và những thất vọng đang ngày càng lớn trong em. Lúc này, tôi mong em thật sự bình tĩnh, lý trí suy xét thật thấu đáo vấn đề của mình rồi đưa ra những quyết định phù hợp nhé.

Như em nói, cả hai chỉ mới sống chung với nhau được một thời gian chưa lâu thì anh ấy đã bộc lộ những biểu hiện của một người thực sự chưa trưởng thành. Anh ta không biết lo lắng cho cuộc sống mà chỉ ham mê những thú vui cá nhân để rồi rơi vào tình trạng nợ nần, mang cả đồ của bạn gái đi cầm. Bạn trai không tốt nghiệp được đại học chỉ vì mải miết chơi game. Anh ta chơi đến mức không thể kiểm soát được khiến sức khỏe bị suy nhược và trong đầu luôn nghĩ cách mang đồ đi bán thì có lẽ đã ở mức nghiện game rồi em ạ.

Em là người chu toàn và biết lo lắng cho cuộc sống. Em chăm chỉ đi làm để kiếm tiền nuôi sống bản thân và tích lũy thêm kinh nghiệm, đó là điều rất tốt nhưng liệu em có nghĩ rằng chính hành động của em đã làm cho anh ta ỷ lại và không chịu cố gắng? Có lẽ do được bố mẹ luôn chu cấp tiền nong, lo cả chạy việc khi ra trường, rồi lúc ở với em lại được đảm bảo tiền nhà, có người nấu nướng cho đầy đủ... nên anh ta càng tỏ ra thiếu trách nhiệm và vô tâm.

Hơn nữa vì mải chơi mà anh ấy đã không tôn trọng những đồ dùng em đang có, sẵn sàng mang ra hiệu cầm đồ để cắm mà không chút hối hận. Em hãy thử xem mình đã đủ phản ứng gay gắt với vấn đề này chưa hay chỉ thở ngắn than dài rồi buồn bã?

Trong hoàn cảnh này, có lẽ em cần thay đổi từ chính mình trước khi chờ mong bạn trai em thay đổi. Hãy kiên quyết hơn, không chấp nhận bạn trai chơi game suốt ngày mà không có trách nhiệm gì với cuộc sống chung của hai người, em phải xác định rằng dù em có vay tiền để chuộc lại đồ thì anh ta vẫn sẽ mang đi cắm lại. Hãy lựa chọn thời điểm nói chuyện thẳng thắn và dứt khoát, yêu cầu anh ta dừng việc chơi game và phải có kế hoạch đi làm và đi học để lấy bằng. Em cũng nên đưa ra những trách nhiệm nhất định và giao cho anh ta, hãy nhớ, khi anh ta còn được bao bọc thì sẽ không bao giờ nhận ra hậu quả của những việc mình làm.

Em hãy thử xem xét kỹ tình cảm của mình, liệu rằng anh ấy có yêu em và mang lại cho em hạnh phúc như em mong đợi không hay kết quả ngược lại? Bởi khi yêu nhau cả hai sẽ phải cùng cố gắng và mang lại cho nhau những điều tốt đẹp và hạnh phúc chứ không phải anh ấy đổ mọi gánh nặng cho em như vậy. Ngoài ra, nếu có thể, em nên tìm đến bạn bè hay bố mẹ anh ấy tác động để anh ta từ bỏ dần việc chơi game và tập trung học hành cho tốt. Nếu bạn trai vẫn không chịu thay đổi thì lúc đó em hãy tự quyết định về tình cảm của mình. Thẳng thắn, quyết liệt với chính mình cũng là cách em đang tìm đến hạnh phúc và bình yên.

Chúc em mọi điều tốt lành.

 

Chuyên viên tư vấn Vũ Ánh Tuyết
Trung tâm tư vấn tình cảm Linh Tâm

 Khi bạn trai cắm cả xe đạp và máy tính của người yêu

Bài viết khác

Có nên cưới bạn trai trăng hoa

Yêu được gần năm, em phát hiện anh đã lén tán tỉnh nhiều cô gái. Chấm dứt được một thời gian, anh lại quan hệ với một phụ nữ đã có chồng.

Khó xử khi bị em gái người yêu theo đuổi

Em gái 18 tuổi của người yêu thường có biểu hiện ghen tức khi thấy em nắm tay chị gái cô ấy. Cô bé đã gọi điện tỏ tình với em.

Có nên chủ động theo đuổi người đàn ông mình thích

Em 24 tuổi, chia tay người yêu cũ đã gần 2 năm. Suốt thời gian đó, em không hề có tình cảm với ai cho tới khi gặp anh.

Clip về tình yêu khiến triệu người xúc động

Khi hai người yêu nhau, sự khác biệt về màu da, tuổi tác, thể chất, ngoại hình… sẽ trở thành vô nghĩa.