Hỏi nhanh đáp gọn về đồng tính

Ngày càng có nhiều người công khai mình là người đồng tính, nên dường như cộng đồng này tăng lên.


Tổ chức isee giúp bạn hiểu rõ hơn về người đồng tính thông qua những câu hỏi đáp ngắn gọn dưới đây.

1. Đồng tính là gì?

Người đồng tính là người có tình cảm với người cùng giới. Ngược lại với đồng tính là dị tính, nghĩa là có tình với người khác giới. Người đồng tính khác với người chuyển giới.

2. Đồng tính có phải là bệnh không?

Không. Đồng tính không phải là bệnh. Tổ chức Sức khỏe Thế giới (WHO) loại đồng tính ra khỏi danh sách bệnh từ năm 1990. Đồng tính cũng không phải là lệch lạc hay rối loạn tâm lý.

3. Đồng tính có chữa được không?

Không. Do không phải là bệnh nên đồng tính không cần chữa, và không được phép chữa. Nhiều nghiên cứu khoa học đã kết luận việc cố gắng làm thay đổi cảm xúc của người đồng tính là vô ích và sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe tâm lý của họ.
 

4. Tiếp xúc nhiều với người đồng tính thì có lây không?

Không. Tiếp xúc nhiều với người đồng tính không thể làm bạn trở thành người đồng tính. Cũng như việc người đồng tính tiếp xúc nhiều với nhiều người khác giới không có nghĩa là họ có thể thích người khác giới.

5. Có “đồng tính giả” không? Làm sao biết được đồng tính thật sự?

“Đồng tính giả” là khái niệm không được khoa học công nhận. Bạn không thể ép mình có tình cảm với người cùng giới nếu bạn không phải là người đồng tính. Để xác định là người đồng tính hay không, cần biết người đó có cảm thấy thích người cùng giới hay không.

6. Có phải quan hệ tình dục cùng giới thì sẽ nhiễm HIV?

Không. Việc nhiễm HIV hay không phụ thuộc vào việc bạn có sử dụng biện pháp bảo vệ an toàn hay không. Mọi hành vi tình dục không bảo vệ đều có nguy cơ như nhau, không phân biệt là cùng giới hay khác giới.

7. Tại sao lại đồng tính? Cái gì làm cho người ta đồng tính?

Các nghiên cứu khoa học uy tín đều có chung một kết luận rằng đồng tính là một khuynh hướng tự nhiên của tình cảm con người, do cả các yếu tố sinh học lẫn xã hội tạo ra. Quan trọng là điều gì làm một người thích người khác giới thì cũng là nguyên do khiến một người thích người cùng giới.

8. Hình như gần đây có nhiều người đồng tính hơn?

Không. Sự thật ngày càng có nhiều người công khai mình là người đồng tính hơn, nên trong xã hội dường như số người đồng tính tăng lên. Lý do là người đồng tính cảm thấy tự tin hơn, có kiến thức hơn và xã hội dần cởi mở hơn.
Người đồng tính có ở mọi nơi, mọi môi trường làm việc. Tuy nhiên, môi trường nghệ thuật trường thu hút nhiều tài năng là người đồng tính hơn.


1. Có bao nhiêu người đồng tính ở Việt Nam? Trên thế giới?

Chưa có thống kê đầy đủ về số lượng người đồng tính, đặc biệt ở những nơi còn nhiều định kiến và người đồng tính còn chưa dám công khai. Tuy vậy, người đồng tính có ở mọi giai đoạn lịch sử, mọi nền văn hóa và chiếm tỷ lệ ổn định trong khoảng 3-5% dân số.

2. Có phải những người ở trong môi trường nghệ thuật thì chủ yếu là người đồng tính?

Không. Người đồng tính có ở mọi nơi, mọi môi trường làm việc: trường học, cơ quan nhà nước, doanh nghiệp… Tuy nhiên, môi trường nghệ thuật trường thu hút nhiều tài năng là người đồng tính hơn, và cũng cởi mở, tôn trọng họ hơn nên xã hội thường gắn nghệ thuật với đồng tính.

3. Có phải tất cả những người đồng tính nam đều thích mặc trang phục như con gái?

Không. Việc mặc trang phục hay điệu bộ như nữ giới thì người đồng tính hay không đồng tính cũng có thể có. Nhiều người đồng tính có bề ngoài nam tính thì xã hội lại không chú ý tới. Nhưng quan trọng là mỗi người đều có quyền tự do thể hiện và người khác không nên dựa vào đó để phán xét nhân cách của họ.
 


4. Tôi biết có một số người từng yêu người khác giới, sau đó lại yêu người cùng giới. Có phải họ bị lôi kéo, ảnh hưởng không?

Họ sẽ là người biết rõ nhất. Đứng từ góc độ người ngoài cuộc, có thể suy đoán họ là người đồng tính, nhưng trước nay che giấu bản thân bằng các mối quan hệ khác giới. Hoặc họ là người song tính, nghĩa là có thể thích cả nam và nữ. Xu hướng tình cảm là một thứ rất bền vững và không thể “lôi kéo” được.

5. Người đồng tính có tình yêu chân chính không?

Có. Nền tảng của tình yêu là sự tự nguyện, chân thành và cam kết. Những điều này đều có thể có ở hai người cùng giới. Dù không được pháp luật thừa nhận, nhiều người đồng tính vẫn sống với nhau và các nghiên cứu cho thấy họ cũng có khả năng giữ gìn mối quan hệ dài lâu như các cặp khác giới.

6. Người đồng tính quan hệ tình dục như thế nào?

Mục đích cao nhất của tình dục là chia sẻ cảm xúc yêu thương. Có rất nhiều cách khác nhau để tạo ra khoái cảm ngoài quan hệ dương vật - âm đạo. Cũng như mọi người, người đồng tính sử dụng mọi thứ mình có: dương vật (trừ đồng tính nữ), âm đạo (trừ đồng tính nam), hậu môn, miệng, tay, làn da… để mang lại khoái cảm cho nhau.

7. Những người đồng tính có thể là cha mẹ tốt không?

Có. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng không có sự khác biệt nào trong sự phát triển của trẻ em do người đồng tính nuôi dạy với nhóm trẻ em do người dị tính nuôi dạy; dựa trên cả bốn yếu tố: trí thông minh, tâm lý, sự thích nghi xã hội, và mức độ hòa nhập với bạn bè.

8. Hợp pháp hóa hôn nhân cùng giới có gây ra sự tuyệt chủng cho nhân loại?

Không. Cho phép người đồng tính (vốn chiếm khoảng 3-5% dân số) kết hôn không ảnh hưởng tới hôn nhân cũng như việc sinh con của những người không phải đồng tính. Hoàn toàn vô căn cứ khi nghĩ rằng người đồng tính được phép kết hôn thì tất cả mọi người lại trở thành người đồng tính được.
 

Thế Đan
ione

 Hỏi nhanh đáp gọn về đồng tính

Bài viết khác

Ba ơi, ôm con với

Tôi ngồi rít thuốc ngoài thềm và cố tự giải thích mọi chuyện. Vợ tôi cũng ngồi cạnh, chẳng nói gì, chỉ thỉnh thoảng thở dài mỗi lần thấy tôi rút thêm thuốc.

Biểu hiện giống gay ở tuổi teen

Em là nam, 16 tuổi. Từ năm 12 tuổi, em bắt đầu có cảm giác thích các bạn trai cùng lứa.

Có nên công khai là les

Nhìn bên ngoài em khá nữ tính, dịu dàng nên trong công ty có nhiều người thích. Em chỉ biết từ chối khéo léo tình cảm của họ.

Những điều có thật

Con bé đi thật nhanh, trống ngực đánh thình thình. Nó kéo mũ sụp kín đầu, đến nỗi mắt chỉ còn nhìn thấy một hàng gạch phía trước và thế là nó vấp ngã ngay trước cổng căn nhà kinh khủng ấy.