Giới tính nào yêu cả nam và nữ?

Em là nam, 22 tuổi. Em không biết mình thuộc giới tính nào. Từ lớp 10, em đã có cảm giác thích chơi với bạn cùng giới nhưng cũng có cảm xúc với con gái.

Em hay tưởng tượng ra viễn tưởng nào đó với những bạn em thích. Em có thể thích bất kể nam hay nữ. Cho đến nay, em vẫn yêu một cô gái và muốn lấy cô ấy làm vợ, muốn có con nhưng đồng thời cũng thích có một cuộc sống hạnh phúc bên người cùng giới. Những khao khát này tồn tại song song, dai dẳng trong lòng khiến em không ngừng suy nghĩ. Với cả người con gái và người con trai, em đều yêu thật lòng, không hề ép buộc gì hết. Em muốn hỏi tình trạng của em là như thế nào ạ? (Đạt)

Ảnh minh họa: Katelmary.com.

Trả lời:

Chào em! Theo những gì em kể là em có thể yêu cả nam lẫn nữ thì người ta gọi đó là: Lưỡng tính luyến ái (“bisexua” trong tiếng Anh). Chuyện em thích trai hay gái, hay thích nhiều người đều không quá quan trọng. Em cũng thấy người ta hay nói đùa với nhau: “Yêu năm mươi, chọn mười, lấy chỉ một” đấy thôi. Tuy nhiên, khi đã yêu và quyết định tiến tới hôn nhân với một ai đó, em nên chú tâm vào việc lựa chọn của mình và không trông ngóng thêm các mối quan hệ khác nữa.

Qua đây, tôi cũng muốn nhắc em nên thành thật hơn với cảm xúc của mình. Em cần xác định cho rõ mình muốn gì và cần gì, nếu không em sẽ rắc rối trong mớ bòng bong này. Em cũng nên xem xét lại bản thân như:

- Liệu em có đang cố tự ép mình phải yêu nữ bởi những lý do không dám vượt qua những định kiến từ phía gia đình hoặc xã hội hay không?

- Em đã yêu cả nam lẫn nữ, bên nào khiến cho em có cảm xúc nhiều hơn?

- Em đã thực sự nghiêm túc với các mối quan hệ chưa?

Bởi thế, việc em yêu và hướng tới nam hay nữ em phải xác định cho rõ và chỉ được chọn một bên em thực sự muốn sống và cảm nhận được hạnh phúc. Khi đó em sẽ vun vén cho tình yêu ấy đơm hoa, kết trái.

Còn như em nói bây giờ, yêu và muốn có con với nữ nhưng lại muốn sống cùng nam, nghĩa là em chưa biết tình cảm của em dành cho bên nào. Nghe em nói, tôi có cảm giác em thích nữ vì người ta sinh con cho em, còn em vẫn muốn ở bên cạnh nam để cảm nhận được những cảm xúc thật của mình.

- Giả dụ em chọn cô gái để kết hôn rồi sinh con, em sẽ phải sống thế nào nếu em vẫn vấn vương với chàng trai em thích. Con em sẽ ra sao khi bố mẹ “đồng sàng dị mộng”?

- Còn nếu em sống với người nam, liệu em có vượt qua mọi rào cản của bản thân, gia đình và xã hội không? Nếu câu trả lời là có thì em hãy chọn người mà em muốn. Nếu em khao khát có con, em và bạn cũng có thể xin con nuôi theo ý nguyện.

Vì thế, nếu giờ đây quả thực em chưa biết tình cảm của mình ra sao thì em cũng không nên chọn vội một người, để rồi sau này sẽ cảm thấy tiếc nuối. Hãy cho mình thêm thời gian và nghiêm khắc hơn với bản thân hơn, khi đó em sẽ tìm được  câu trả lời rõ ràng cho mình, chứ không phải lúng túng như bây giờ nữa.

Và em luôn phải ghi nhớ rằng: Tình yêu thật sự duy nhất chỉ có một, chứ không thể nay thích người này, mai thích người kia. Nếu em trả lời đúng và thành thật với các câu hỏi trên, em sẽ dễ dàng biết mình cần gì và muốn gì trong tình yêu cũng như hạnh phúc lứa đôi.

Chúc em sớm có những quyết định đúng đắn cho bản thân.

 

Chuyên viên tư vấn tâm lý Trịnh Thu Hà 
Trung tâm tư vấn tình cảm Linh Tâm

 Giới tính nào yêu cả nam và nữ?

Bài viết khác

Có nên công khai là les

Nhìn bên ngoài em khá nữ tính, dịu dàng nên trong công ty có nhiều người thích. Em chỉ biết từ chối khéo léo tình cảm của họ.

Hỏi nhanh đáp gọn về đồng tính

Ngày càng có nhiều người công khai mình là người đồng tính, nên dường như cộng đồng này tăng lên.

Biểu hiện giống gay ở tuổi teen

Em là nam, 16 tuổi. Từ năm 12 tuổi, em bắt đầu có cảm giác thích các bạn trai cùng lứa.

Bị gia đình coi là nỗi nhục bởi đồng tính

Khi biết em yêu một cô gái, mẹ đòi chết, bố nói: "Con bé hàng xóm dù có thai khi mới 15 tuổi, còn tốt đẹp hơn thứ mày đi quen một pêđê không ra gì".