Cưới hai năm, chồng vẫn nhớ nhung người cũ

Vài lần anh uống rượu say, khi em chăm sóc cho anh thì anh ôm em và gọi tên người kia khiến em đau đớn lắm. Sáng hôm sau em hỏi thì anh gạt đi không trả lời. 

Em lấy chồng gần hai năm, chưa có con. Anh ấy đến với em sau khi chia tay với người con gái khác được khoảng 4 tháng. Em đoán là chồng em khá khó khăn mới có thể chia tay cô ấy bởi vì lúc yêu em thỉnh thoảng nghe ai đó nhắc đến cô ấy anh vẫn có phản ứng rất khó chịu. Sau đó, bọn em nhanh chóng tổ chức đám cưới. 

Hiện giờ về sống với nhau được chừng ấy thời gian nhưng em thấy tình cảm của anh dành cho em rất nhạt nhẽo. Anh vẫn vào theo dõi cô ấy trên Facebook, rồi viết những status buồn bã nhớ nhung, tất nhiên anh chẳng để tên ai nhưng em biết không phải là cho em.

 

Có lần, anh nói không thể quên được cô ấy nhưng anh không liên lạc và cũng không làm điều gì khiến em tổn thương, vì thế em không nên bới móc ra nữa. Em rất buồn và chán nản. Em phải làm gì bây giờ? (Như Lan)

Ảnh minh họa: Tipsofdivorce.com.

Trả lời

Em thân mến,

Tôi hiểu phần nào những hoang mang của em khi đối mặt với vấn đề: có tình địch nhưng không thể ghen bởi cô ấy đã là quá khứ. Việc anh ấy vẫn tiếp tục nhớ về người cũ sẽ có nguy cơ ảnh hưởng đến hôn nhân và tất nhiên nó có thể làm lung lay tình cảm vợ chồng nếu người trong cuộc không giải quyết một cách rõ ràng và dứt khoát.

Trong tâm sự này, tôi chưa rõ vài vấn đề sau: Em với chồng có yêu nhau và tìm hiểu trước đám cưới hay không? Tình cảm của anh ấy dành cho em ra sao? Em có cảm nhận được tình yêu của anh ấy dành cho em hay không?

Chồng em không hề giấu diếm chuyện anh ấy còn tình cảm với người cũ chứng tỏ ở đây hai vấn đề:

- Anh ấy cho rằng đó là điều hiển nhiên và gây sức ép để buộc em phải chấp nhận với điều đó.

- Anh ấy không có trách nhiệm trong mối quan hệ gia đình và đặc biệt không quan tâm đến những tổn thương mà em đang phải gánh chịu.

Về thực tế thì những chuyện tình cảm thuộc về quá khứ là điều đã xảy ra và không thể thay đổi nên ta sẽ phải tôn trọng nhưng với điều kiện không ai “đào xới” nó lên nữa. Nhưng ở đây có vẻ chồng em không muốn làm điều đó. Thậm chí thái độ bắt em phải chấp nhận quan hệ này càng cho thấy anh ấy không hề tôn trọng em và không quan tâm đến cảm giác mà em đang có.

Hơn nữa, chính em cũng phải xem lại phản ứng của em đã đủ mạnh mẽ với vấn đề này hay chưa. Nếu phản ứng của em chỉ yếu ớt và hỏi han anh ấy mà không tỏ rõ cho chồng em thấy được suy nghĩ của mình thì em sẽ không nhận được kết quả gì ngoài sự mệt mỏi căng thẳng. Anh ấy cần phải hiểu rằng những điều gì thuộc về quá khứ thì anh ấy cần phải kết thúc ở quá khứ nếu muốn duy trì cuộc hôn nhân hiện tại.

Cô gái kia đã chia tay chồng em, anh ấy cần phải nhìn nhận vào thực tế đó. Không thể bắt người khác cũng phải buồn với nỗi buồn của mình, điều đó cho thấy anh ấy là người ích kỷ và vô tâm. Việc chia tay cô gái kia và việc anh ấy cưới em đâu phải do lỗi của em mà bắt em phải chấp nhận? Hôn nhân là sự tự nguyện của cả hai bên, vì vậy trong mối quan hệ này em hoàn toàn có quyền đòi hỏi sự chuyên tâm tình cảm từ phía anh ấy một cách chính đáng.

Tuy vậy, việc thay đổi chuyện này không phải dễ dàng trong một sớm một chiều. Em cũng cần kiên nhẫn, chia sẻ tích cực, nếu cần thiết hãy nói chuyện với những ai có thể tác động để chồng em hiểu. Trong trường hợp anh ấy vẫn bảo thủ thì em cần tự mình quyết định cuộc hôn nhân này. Xem xét nó thực sự có phải là điều em đang mong muốn và chờ đợi ở một gia đình hay không? Nếu anh ấy lấy em chỉ để lấp chỗ trống thì em cần chủ động với chính cuộc sống của mình để đưa ra những quyết định phù hợp em nhé.

Chúc em mọi điều tốt lành!

 

Chuyên viên tư vấn tâm lý Vũ Ánh Tuyết
Trung tâm tư vấn tình cảm Linh Tâm

 

 Cưới hai năm, chồng vẫn nhớ nhung người cũ

Bài viết khác

Kiệt sức với việc nhà vì chồng không giúp gì

Chồng về đến nhà là kêu đau, mệt, buồn ngủ. Em nhờ gì anh cũng không làm, trông con thì nói con khóc, không theo.

Nên làm gì khi vợ không muốn sinh con

Tôi 35 tuổi, vợ 31 tuổi, chúng tôi cưới nhau được 3 năm, chưa có con. Khoảng một năm lại đây, vợ tôi có ý định không muốn sinh con.

Làm sao quên được người tình khi không yêu chồng?

Bạn trai tôi quen và xác định yêu một cô gái khác, sẽ lấy nhau nhưng nói vẫn quan tâm tới tôi. Muốn cho người yêu không quá vướng bận về mình nhưng tôi thấy khó quên.

Mới cưới chồng đã đổi thay

Sau khi cưới 4 tháng, anh ấy bắt đầu thay đổi, đêm nào cũng đi tới khuya mới về, có hôm say khướt. Cách đây một tháng, em không kìm chế được và nặng lời với người bạn hay rủ anh ấy đi, thế là hai vợ chồng giận nhau.