Chồng lập phòng nhì khi đi làm ăn xa

Chồng tôi làm xa nhà thường xuyên, một hai tháng về một lần. Anh làm tận miền Nam còn mẹ con tôi ở Bắc. Tôi mới biết anh đang chung sống với một phụ nữ đã bỏ chồng.

Tôi đau lòng lắm nên đã vào tận nơi đánh ghen rồi tìm cách chia rẽ họ, nhưng cũng chẳng thay đổi được điều gì vì mẹ con tôi ở xa. Tôi đau đớn vì bị phụ bạc nhưng anh thì coi như chẳng có chuyện gì xảy ra. Anh bảo đó là mối quan hệ tạm bợ khi đi làm xa thôi, còn với anh gia đình vẫn là tất cả, ai ở đây cũng vậy, không sống chung thì cũng bồ bịch lăng nhăng. Tôi không thể chấp nhận chuyện đấy nhưng cũng không biết phải làm sao trong hoàn cảnh này. Mong nhận được lời khuyên. (Hải Hà)

Ảnh minh họa: Wisegeek.net.

Trả lời

Tôi biết bạn đang gặp khó khăn vì vợ chồng kẻ Bắc người Nam, việc ở xa nhau cũng làm cho cả hai ít có cơ hội được quan tâm chăm sóc nhau, hơn nữa bạn cũng khó có thể biết được chồng bạn đi đâu làm gì. Bạn đã nỗ lực để mong chồng quay về bằng cách vào tận trong đó đánh ghen rồi nói chuyện với chồng nhưng kết quả như bạn nói là không có tác dụng gì, thậm chí anh ta còn tỏ ra chẳng quan tâm đến tâm trạng của bạn.

Trên thực tế, chồng bạn cũng như nhiều nam giới khác, quan niệm việc ở xa gia đình có bồ bịch cũng chỉ là để giải quyết nhu cầu sinh lý. Việc họ coi chuyện quan hệ bên ngoài như một hành động đương nhiên và tâm lý “người khác có thì mình cũng phải có” đã tạo cho chồng bạn những suy nghĩ dẫn tới hành động thiếu trách nhiệm trong gia đình và làm tổn thương đến bạn.

Trường hợp này cho thấy ngoài quan niệm bất bình đẳng như trên thì chồng bạn cũng là người rất tự tin vào bản thân và cho rằng mình có thể kiểm soát được vợ, vẫn giữ được gia đình bởi dù có làm gì thì bạn cũng sẽ không dám ly dị. Từ thái độ giấu diếm đến việc công khai thừa nhận và cũng chẳng tỏ thái độ muốn thay đổi hay hối lỗi đã cho thấy chồng bạn đang thực sự lật ngược thế cờ. Bạn thì đau khổ vật vã giống như mình mắc lỗi, còn anh là người chẳng mảy may gặp vấn đề gì vậy.

Tại sao điều đó xảy ra? Đó chính là câu hỏi khó, nhưng chìa khóa vấn đề nằm trong tay bạn. Anh ấy có biết mình sai không? Tôi tin rằng có, nhưng anh ấy vẫn cho rằng đó là điều chấp nhận được và sớm muộn gì vợ cũng tha thứ. Hơn nữa anh ta còn cho rằng việc quan hệ như vậy chỉ là để đổi gió chứ không từ bỏ gia đình. Trách nhiệm của anh ta đã làm đến đó.

Vì sao bạn lại cảm thấy bất lực? Thứ nhất: Bạn đã đánh ghen với người phụ nữ kia nhưng bạn cũng không ở gần họ nên không thể biết hai người đó có gặp nhau nữa không, vào lúc nào. Bạn chỉ có thể gặp họ một hay vài lần chứ không thể gặp thường xuyên để nói chuyện phải trái. Hơn nữa chồng bạn đã cho rằng: “ai ở đây cũng vậy không sống chung thì cũng bồ bịch lăng nhăng” thì có nghĩa không phải người phụ nữ đó thì là người khác. Đánh ghen là biện pháp “nhổ cỏ từ lá” chứ không phải “từ rễ” bạn ạ.

Thứ hai: Vấn đề chính là từ chồng bạn. Tôi hiểu tình cảm bạn dành cho chồng là rất lớn, bao gồm cả sự tôn trọng và yêu thương. Có thể vì thế, dù anh ấy đã làm bạn tổn thương và đau khổ, bạn vẫn chưa có những hành động kiên quyết. Một câu hỏi được đặt ra là bạn đang sợ cuộc hôn nhân này tan vỡ hay sợ điều gì?

Liệu có phải vì quá yêu và phụ thuộc đến mức bạn giống như quân cờ trong tay chồng mà mất đi hoàn toàn sự chủ động trong hôn nhân? Anh ấy liệu có cần phải thay đổi không khi biết vợ vẫn sẵn sàng tha thứ và chấp nhận? Tâm lý tham lam của con người khi có cả hai thứ thì họ sẽ không muốn buông bên nào. Có thể khi xa nhau, anh ấy thiếu đi sự chăm sóc của một người phụ nữ, cảm thấy thiếu vắng tình cảm, cảm thấy khát khao về nhu cầu sinh lý... Nhưng quan trọng nhất là anh ấy cũng thiếu trách nhiệm và thiếu cả quyết tâm bản lĩnh để ngăn chặn việc ngoại tình. Nếu ai đi làm xa thiếu thốn tình cảm gia đình cũng suy nghĩ như vậy, liệu bao nhiêu cuộc hôn nhân sẽ tồn tại được nữa?

Câu hỏi nào cũng khó trả lời, và tôi hiểu không phải ai cũng sẵn sàng nghĩ đến việc ly hôn. Trong hoàn cảnh nào cũng vậy, dù bạn có quyết định rời xa anh ấy hay không thì mong bạn một lần nữa hãy nhìn lại mình, hãy yêu thương chính mình. Bạn sẽ biết khi mình xứng đáng được yêu thương thì sẽ làm gì để có được hạnh phúc. Hơn nữa, chẳng có kết cục như ý nào nếu như bản thân bạn không thay đổi và phải phụ thuộc vào người khác.

Chúc bạn sớm có quyết định tốt nhất cho mình.

 

Chuyên viên tư vấn Vũ Ánh Tuyết
Trung tâm tư vấn tình cảm Linh Tâm

 Chồng lập phòng nhì khi đi làm ăn xa

Bài viết khác

Làm sao quên được người tình khi không yêu chồng?

Bạn trai tôi quen và xác định yêu một cô gái khác, sẽ lấy nhau nhưng nói vẫn quan tâm tới tôi. Muốn cho người yêu không quá vướng bận về mình nhưng tôi thấy khó quên.

Quá chăm chồng, có phải tôi đã sai?

Tôi cũng cố gắng rất nhiều, nhẹ nhàng, chăm sóc, lo lắng cho anh từng tí một nhưng thứ tôi nhận lại là sự vô tâm. Thay bằng những lời nói ngọt ngào lúc trước, giờ đây anh hay nói cộc lốc, có khi tôi nhắn tin anh cũng không trả lời.

Chồng không thú nhận chuyện ngoại tình

Em phát hiện chồng thường xuyên nhắn tin cho người yêu cũ vào lúc đêm muộn, đặc biệt là những hôm anh không ở nhà.

Chồng ghen tuông với người yêu cũ của vợ

Người cũ thỉnh thoảng vào Facebook like, comment khen tôi xinh đẹp. Chồng tôi tỏ ra ghen tuông, nhất là khi thấy người ta chúc mừng sinh nhật tôi trên mạng.