Chồng giận khi vợ từ chối 'yêu' gần ngày sinh

Em 24 tuổi, lấy chồng một năm và đang có thai gần 8 tháng. Hiện sức khỏe của em khá ổn nhưng bụng khá to nên em ì ạch và hầu như không có nhu cầu quan hệ nữa.

Khi em chưa mang bầu, vợ chồng quan hệ khá đều đặn, từ lúc mang thai thưa thớt hơn và bây giờ thì không. Chồng em là người có nhu cầu nên thường đòi hỏi làm em mệt mỏi. Em từ chối thì anh ấy tỏ ra khó chịu, ôm gối ra ngủ riêng, còn cố chiều là em rất mệt. Anh bảo em giả vờ bởi trông em hoàn toàn khỏe mạnh, làm sao mà không thể làm chuyện đó được. Gần đây vợ chồng em hay căng thẳng về chuyện này. Em phải làm sao?(Hà Nguyên)

Ảnh minh họa: Katmahone.com.

Trả lời

Em thân mến,

Xin chia sẻ với em những vấn đề em đang gặp. Chuyện quan hệ tình dục vợ chồng trong giai đoạn mang thai là điều mà rất nhiều cặp quan tâm khi đang có em bé trong bụng. Không chỉ với riêng em mà có nhiều bà bầu có những thay đổi so với giai đoạn trước. Một số phụ nữ có thai có cảm giác ham muốn mãnh liệt về chuyện ấy hơn và cũng có người thì lại không có nhu cầu. Trong khi đó ham muốn của người chồng không thay đổi. Dù vậy, không ít nam giới lại từ chối "chuyện ấy" khi vợ bày tỏ nhu cầu vì sợ ảnh hưởng tới đứa con trong bụng hoặc do cảm giác e ngại... Tất cả những điều này gây nên sự khập khiễng trong đời sống tình dục vợ chồng giai đoạn thai nghén, dẫn đến sự trục trặc đáng tiếc.

Tôi đưa ra ba giai đoạn của thai kỳ để em có thể tham khảo và biết được vấn đề sức khỏe của chính mình:

Giai đoạn đầu: Từ tháng đầu mang thai đến tháng thứ 3. Trong giai đoạn này, người phụ nữ có thể vẫn có nhu cầu cho “chuyện ấy”, thậm chí với một số người thì chuyện này có vẻ dao động lên đôi chút. Nhưng có nhiều người do bị ốm nghén, mệt mỏi nên cũng giảm hứng thú. Vì thế em có nói việc em mang thai trong những tháng đầu tiên em vẫn có nhu cầu là có thể hiểu được.

Giai đoạn giữa: Khoảng từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6 của kỳ mang thai. Lúc này người phụ nữ đã quen dần với việc có thai nhi trong bụng, tâm lý ở mức độ ổn định nên nhu cầu thỏa mãn tình dục có tăng lên, vì vậy trong giai đoạn này có nhiều người thậm chí còn chủ động đòi hỏi "chuyện ấy”.

Giai đoạn cuối : Kể từ tháng thứ bảy đến cuối thai kỳ, chính là giai đoạn mà em đang trải qua. Lúc này do đang có tâm lý chuẩn bị đón em bé, cơ thể mệt mỏi nặng nề cộng với bản năng bảo vệ của người mẹ nên nhu cầu đòi hỏi về tính dục giảm hoặc gần như mất hẳn. Do đó, không có gì khó hiểu khi trước đây em có thể đáp ứng mà bây giờ em lại từ chối "chuyện ấy" hoàn toàn.

Tôi hiểu là em đang rất khó khăn khi làm sao để chồng có thể hiểu được mình mà không giận dỗi. Nhưng để giải quyết vấn đề này thì đầu tiên là cần ở vợ chồng em sự chia sẻ thẳng thắn, qua đó cả hai sẽ thấu hiểu được những mong muốn của nhau. Nếu em chỉ từ chối, không giải thích cho anh ấy hiểu mà bắt anh ấy phải thông cảm, chấp nhận thì điều đó sẽ tạo sự tự ái cho chồng. Trên thực tế, có nhiều nam giới cho rằng tình dục chính là bằng chứng của tình cảm vợ chồng nên nếu bị từ chối phũ phàng, họ có thể có những suy nghĩ tiêu cực dẫn đến mối quan hệ vợ chồng không còn vui vẻ.

Vì thế, ngoài việc nói chuyện thẳng thắn để anh ấy hiểu, em cũng nên kiếm tìm thêm tài liệu về chuyện này, cùng anh ấy đọc để chồng biết những khó khăn mà em đang gặp. Dù vậy, theo các bác sĩ thì thậm chí khi rơi vào trường hợp trên, các cặp vợ chồng vẫn có thể thỏa mãn đời sống gối chăn bằng nhiều cách khác nhau. Theo gợi ý của các chuyên gia thì các bà bầu có thể sử dụng phương pháp gọi là “kỹ thuật thay thế”. Tức là hai vợ chồng có thể khám phá ra những cách mới, sử dụng kích thích bằng tay hoặc cần tìm tư thế quan hệ sao cho phù hợp để tránh làm cho em mệt mỏi.

Ngoài ra, hai vợ chồng nên tham khảo các tài liệu gọi là “kỹ thuật yêu không tình dục” ví dụ massage cho nhau, khuyến khích anh ấy chuyện trò với thai nhi hằng ngày hoặc hai bạn tăng cường trò chuyện tâm sự cũng giúp anh ấy hiểu được em hơn. Em nên tìm cách nói ra để anh ấy tôn trọng và hiểu em thay vì khó chịu và giận dỗi. Làm như vậy không chỉ có mình anh ấy thấy không thoải mái mà chính em đang mang thai cũng rất cần được thư giãn nghỉ ngơi nếu không sẽ làm ảnh hưởng đến em bé.

Nhiều người khi mang bầu thường có tâm lý mặc cảm cho rằng cơ thể mình thay đổi sẽ không còn được hấp dẫn nhưng ngược lại có nhiều người chồng lại cảm thấy bị cuốn hút bởi vẻ bầu bí dễ thương của vợ. Vì vậy, em cũng không nên bi quan mà cần tự tin vui vẻ. Nếu em có nhu cầu mà vùng kín bị khô rát thì em có thể hỏi bác sĩ để dùng các loại dầu bôi trơn để an toàn cho cả hai mẹ con khi quan hệ.

Và điều quan trọng nhất: em cần giữ cho tinh thần thật thoải mái, hãy tìm cách chia sẻ với ai đó em thấy tin cậy để giúp em nhẹ nhàng hơn. Chúc em khỏe mạnh để chuẩn bị đón thiên thần nhỏ, chúc gia đình em sớm tìm lại được sự bình yên và hạnh phúc.

 

Chuyên viên tư vấn tâm lý Vũ Ánh Tuyết
Trung tâm tư vấn tình cảm Linh Tâm

 Chồng giận khi vợ từ chối 'yêu' gần ngày sinh

Bài viết khác

Những câu hỏi về “chuyện ấy” khi mang bầu

“Chuyện ấy” khi mang thai là nỗi băn khoăn của rất nhiều cặp đôi đang chuẩn bị làm bố mẹ. Sau đây là 10 câu hỏi thường gặp nhất về quan hệ tình dục trong thời kỳ mang thai

Làm sao cai nghiện sex?

Bạn trai em bị nghiện sex. Em rất lo lắng và muốn hỏi những cách nào có thể giúp anh ấy cai nghiện hiệu quả nhất? Em xin cảm ơn. (Minh Thư)