24 tuổi vẫn ế có phải do kém sắc

Em 24 tuổi, chuyện tình cảm lận đận, có lẽ vì nhan sắc chẳng có gì nổi bật. Em từng yêu một người, một thời gian thì anh ấy chia tay để yêu cô khác xinh hơn.

Trả lời

Chào em,

Tôi đọc thư em và hình dung em là một cô gái rất đáng yêu, sống chân thành với tất cả mọi người. Một cô gái như vậy, chắc chắn sẽ tìm được một chàng trai tốt nếu thực sự trái tim đặt đúng người.

Em có nói mình là người “lận đận về đường tình duyên” cho thấy lúc này em đang có cảm giác chán nản vì tình yêu chưa đến. Em ạ, người ta nói mỗi người sẽ tìm thấy ở đâu đó một nửa của mình. Có thể với người này tình yêu đến sớm nhưng với người khác thì sẽ đến muộn.

Chia tay người bạn trai cũ hẳn là thời gian không dễ dàng gì với em nhưng đừng vì thế mà mặc cảm rằng vì hình thức của mình không nổi bật nên họ mới dứt tình. Em cho rằng họ yêu cô gái khác xinh hơn em nhưng đó có thể chỉ là nhận định chủ quan của em thôi. Bởi khi yêu, người ta thường quan tâm hơn đến tâm hồn, cách ứng xử và đó lại là ưu điểm của em. Em đừng mặc cảm rằng người cũ chia tay vì hình thức của em quá bình thường. Yêu và chia tay là những điều rất bình thường trong cuộc sống. Không phải cặp nào yêu nhau cũng chắc chắn sẽ dắt nhau đến lễ thành hôn, không phải tình yêu nào cho đi cũng được đáp lại.

Còn tình cảm đơn phương em dành cho cậu bạn thân, tôi nghĩ cậu ấy vốn quý mến em nhưng chỉ coi là một người bạn tốt, không phải vì cho rằng em không xinh đẹp mà đơn giản là tình cảm thì không thể ép buộc. Hoặc thậm chí chính em luôn cố giấu tình cảm trong lòng thì làm sao cậu ấy biết? Đừng nghĩ mình là con gái thì không nên bày tỏ, em hoàn toàn có thể làm được điều đó với sự khéo léo. Tình cảm luôn là những điều thiêng liêng và tốt đẹp nhất nên em hãy trân trọng và tự hào với điều đó.

Em hãy xác định rõ ràng việc thể hiện tình cảm cho cậu bạn thân biết hay giữ kín nó để duy trì tình bạn? Đây là điều quan trọng bởi nó sẽ quyết định hành vi và cách cư xử của em với cậu ấy ra sao. Việc cậu ấy đang tán tỉnh một cô gái khác chưa có nghĩa là cậu ấy đã có người yêu.

Với cô gái trẻ như em, tôi tin rằng sẽ có nhiều con đường để em mở cánh cửa một trái tim khác. Em có thể tham khảo vài ý kiến dưới đây để thêm tự tin khi bước ra bên ngoài.

- Thứ nhất: Hãy xác định giá trị của mình.

Ai cũng đều có điểm mạnh, yếu, vấn đề quan trọng là em sẽ nhìn nó ở mức độ nào. Trong giai đoạn này, hình như em chỉ nhìn tiêu cực vào hình thức của mình mà thôi, điều đó sẽ làm cho em tự ti. Không phải chàng trai nào cũng yêu một cô gái đẹp về hình thức, có rất nhiều người sẽ tìm một cô gái đẹp về tâm hồn và cách cư xử. Hãy thử nhìn nhận lại điểm mạnh của mình, xem xét điều gì ở em khiến người khác bị thu hút? Nếu em có những người bạn tốt và chân thành như cậu bạn trai kia, em hãy thể hiện sự tự tin của mình để họ có thể hiểu hơn và trân trọng em hơn.

- Thứ hai: Không nên vội vàng.

Đôi khi tâm lý sốt ruột vì bạn bè đã có nơi có chốn dễ làm em thiếu lý trí khi lựa chọn "một nửa". Hãy cẩn thận khi bắt đầu một mối quan hệ để tránh những tổn thương với lý do “không phù hợp” sau này. Người ta nói “bước chậm mà chắc còn hơn bước nhanh mà vội”. Thậm chí kể cả với cậu bạn, có thể cách cư xử của cậu ấy khiến em vui vẻ và thoải mái nên em nghĩ đó chính là "một nửa" của mình nhưng sự thực chưa hẳn đã là như vậy. Bởi biết đâu họ chỉ phù hợp là một người bạn tốt chứ không chắc đã là một nửa yêu thương của em.

- Thứ ba: Chủ động và mở lòng.

Mở lòng ở đây là dùng ánh mắt và hành động thân thiện với các mối quan hệ. Thậm chí hãy chủ động tìm tình yêu chứ đừng ngồi đó và chờ đợi. Có rất nhiều cách hẹn hò khác hiện đại như: hẹn tốc độ hay hẹn nhóm, hẹn đôi... em hãy tham khảo để tìm cho mình một cách phù hợp, vừa giúp em tự tin vừa không phải ngại ngần khi gặp mặt một đối tượng nào đó mình đã biết trước. Ngoài ra, em cũng hãy mở lòng và sẵn sàng cho ai đó cơ hội nếu họ nghiêm túc, thậm chí cũng cần thay đổi những tiêu chuẩn tìm kiếm, hướng sự quan tâm tới điều mong muốn nhất ở người khác phái.

- Thứ tư: Đừng mất niềm tin vào tình yêu.

Thông thường, sau khi chia tay, em sẽ có cảm giác không còn có niềm tin vào người khác phái nữa nhưng chỉ một người không đại diện cho tất cả. Biết đâu, có một ai đó cũng đang tìm kiếm em như em đang đợi họ. Suy nghĩ lạc quan sẽ giúp em có những hành động tích cực. Hơn nữa, đừng vì yếu tố tuổi tác, sức ép của gia đình hay so sánh với bạn bè mà buộc mình phải chấp nhận người nào đó. Cuộc sống là của em cơ mà.

Em thân mến! Dù chưa có ai đó đang thực sự yêu em, nhưng đừng vội trách mình. Nhan sắc không phải là thứ quyết định. Tôi tin rằng với sự thông minh của em, em sẽ biết mình cần phải làm gì để xứng đáng được có một tình yêu tốt đẹp.

Chuyên viên tư vấn tâm lý Vũ Ánh Tuyết
Trung tâm tư vấn tình cảm Linh Tâm

 24 tuổi vẫn ế có phải do kém sắc

Bài viết khác

Có nên cưới bạn trai trăng hoa

Yêu được gần năm, em phát hiện anh đã lén tán tỉnh nhiều cô gái. Chấm dứt được một thời gian, anh lại quan hệ với một phụ nữ đã có chồng.

Làm gì khi suýt bị sếp cưỡng đoạt

Sếp tôi đã ly hôn 4 năm, đang nuôi con trai. Tôi và sếp thường hay tâm sự với nhau chuyện riêng của mỗi người và anh ấy đã yêu tôi từ lúc nào không hay.

Khó xử khi bị em gái người yêu theo đuổi

Em gái 18 tuổi của người yêu thường có biểu hiện ghen tức khi thấy em nắm tay chị gái cô ấy. Cô bé đã gọi điện tỏ tình với em.

Clip về tình yêu khiến triệu người xúc động

Khi hai người yêu nhau, sự khác biệt về màu da, tuổi tác, thể chất, ngoại hình… sẽ trở thành vô nghĩa.