Hội thảo tư vấn cho LGBT và gia đình

Vào sáng hôm nay ngày 9/12/2011 tại khách sạn Grand Plaza 117 Trần Duy Hưng đã diễn ra buổi hội thảo “Tư vấn cho LGBT và gia đình”  do Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Khoa học về Giới- Gia đình- Phụ nữ và Vị thành niên (CSAGA & Linktam) phối hợp với Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số (CCIHP) và Rutgers WPF in Vietnam tổ chức.
 
Hội thảo lgbt đồng tính | tư vấn tình cảm linh tâm
 

Buổi hội thảo diễn ra với sự góp mặt của các tổ chức phi chính phủ, các trung tâm tư vấn và đại diện các bạn trong cộng đồng LGBT (đồng tính, song tính, chuyển giới). Đây là dịp để mọi người cùng trao đổi về những vấn đề liên quan đến người đồng tính trong xã hội. Hội thảo còn giúp giải đáp những băn khoăn thắc mắc, lắng nghe những bày tỏ của các bạn đồng tính và những bậc phụ huynh có con đồng tính. Rất nhiều chuyên gia cũng đến tham dự để chia sẻ kinh nghiệm trong công tác tư vấn cho người đồng tính và gia đình.
 
Buổi sáng diễn ra với sự trình bày của 3 tổ chức: ICS, CSAGA & Linktam, CCIHP. Đã nảy sinh nhiều ý kiến tranh cãi về vấn đề tư vấn cho người đồng tính, thậm chí có những quan điểm cho rằng : “chuyên biệt hóa tư vấn về LGBT là không nên, trong khi còn có biết bao nhiêu các trường hợp khác cần quan tâm”. Bên cạnh đó cũng có nhiều ý kiến ủng hộ việc phát triển mạng lưới tư vấn viên dành riêng cho người đồng tính trong bối cảnh những vấn đề kì thị, bạo lực gia đình, sức khỏe sinh sản của người đồng tính chưa có được sự quan tâm đúng mức dẫn đến nhiều tình trạng đáng báo động.
 
hội thảo lgbt 2 | tư vấn tâm lý tình cảm linh tâm


Theo số liệu thống kê của tổ chức ủy ban PC AIDS Tp.HCM, có khoảng 10% nam giới là người đồng tính đến xét nghiệm HIV, năm 2011 tỉ lệ dương tính khi xét nghiệm HIV là gần 15% do quan hệ tình dục đồng giới. Bên cạnh đó, tình trạng phân biệt, kì thị, bắt nạt người đồng tính ở một số cơ quan, trường học cũng như vấn nạn bạo lực gia đình với người đồng tính là nguyên nhân dẫn đến số lượng người đồng tính tự tử cao gấp 13 lần người dị tính.
 
 

Những tổ chức phi chính phủ cũng chia sẻ những kinh nghiệm trong quá trình làm công tác tư vấn. CSAGA là một trong những trung tâm đi đầu trong phát triển mạng lưới tư vấn dành cho người đồng tính. Lần đầu tiên một đường dây tư vấn dành riêng cho người đồng tính để bảo vệ quyền lợi cho cộng đồng LGBT. Đến tháng 11 năm 2011 có 9999 cuộc kết nối vào đường dây trong số đó có 1671 cuộc gọi tư vấn về đồng tính nữ. Điều đó chứng tỏ nhu cầu tư vấn của cộng đồng LGBT là rất lớn và đó cũng là thách thức của những người làm công tác tư vấn.
 
 
 
Hội thảo cũng lắng nghe những thắc mắc về kiến thức liên quan đến đồng tính như: việc kết hôn giả cho người đồng tính để tránh áp lực dư luận có nên hay không khi mà nguời đồng tính sẽ không được sống theo mong muốn của mình? Những trang web giới thiệu người Les và Gay đến với nhau như ở Trung Quốc gây ra nhiều phản ứng trái chiều từ các bậc cha mẹ liệu có phải là một mô hình đáng khuyến khích? Chữa trị đồng tính bằng cách tiêm hormone như nhiều gia đình ở bên Singapore lựa chọn có phải là cách làm tốt? Một chuyên gia tư vấn đến từ CSAGA & Linktam chia sẻ: ”rất nhiều bậc phụ huynh không hiểu rõ những kiến thức về đồng tính, nhiều khi gọi điện đến trung tâm tư vấn chỉ để hỏi xem con gái bị đồng tính có thể mang bầu như người bình thường hay không chứ không quan tâm đến nhu cầu tinh thần của con mình”
 
 
Tâm sự của một phụ huynh: “tôi là người mẹ có con là người đồng tính nam. Ngay từ khi cháu 13 tuổi, cháu đã phát hiện ra xu hướng tình dục của mình. Cháu đã bị kì thị bởi thầy cô và nhà trường. Tôi rất xót xa vì đã không ở bên cạnh cháu lúc đó”. Một phụ huynh khác chia sẻ: “Tôi cũng là người mẹ có con là gay. Về quê, gia đình và họ hàng của tôi đều bắt cháu đi du học. Chúng tôi quyết định chuyển chỗ ở để cho cháu một môi trường mới”. Cũng có những phụ huynh thẳng thắn bày tỏ quan điểm: “ chúng ta nên tự hào vì con mình bởi con cái chúng ta là những con ngoan trò giỏi, là những người thành đạt, vậy tại sao lại cho họ là bệnh”.
 
 
 
Buổi chiều hội thảo sẽ tiếp tục diễn ra với phần thảo luận của các chuyên gia về: các kiến thức xác định xu hướng tình dục và bản dạng giới cho tư vấn viên; đạo đức nghề nghiệp và quy trình tư vấn cho LGBT. Thông tin chi tiết xin mời các bạn cùng đón đọc trong những bản tin tiếp theo.
 
 Hội thảo tư vấn cho LGBT và gia đình

Các bài viết khác