Vừa cưới vài tháng vợ đã dọn ra ngoài sống

Em và vợ mới cưới được 4 tháng. Bọn em hay bất đồng về quan điểm, lối sống và thường xuyên khó chịu với nhau. 

Đỉnh điểm là cách đây 2 hôm, sau một hồi cãi vã, cả hai đã nói chuyện xin phép bố mẹ và cô ấy dọn đồ đi. Sau 2 ngày, em hỏi cô ấy có thấy thoải mái không thì vợ nói cảm giác nhẹ nhõm hơn. Cô ấy còn bảo mặc dù vẫn yêu và còn tình cảm với em nhưng sẽ không mềm lòng nữa... Em nên làm gì đây? (Đức)

Trả lời

Chào bạn,

 

Sau đám cưới, hai bạn chính thức bước vào đời sống hôn nhân. Tuy nhiên, một số cặp vợ chồng trẻ, do không thống nhất từ trước và không học cách ứng xử phù hợp nên đã có rất nhiều bất đồng về quan điểm cũng như cách sống, dẫn tới những rạn nứt trong hôn nhân.

Ảnh minh họa: Framepool.

Vậy giữa hai vợ chồng bạn đã xảy ra mâu thuẫn về quan điểm gì? Sự khác nhau về lối sống và sở thích của hai bạn thể hiện như thế nào? Chắc hẳn giữa vợ chồng bạn phải xảy ra những mâu thuẫn mà cả hai khó có thể hòa giải được nên mới khiến vợ bạn tức giận và xin phép dọn đồ đi như vậy. Trước đây, khi yêu nhau, các bạn đã biết về lối sống, thói quen của nhau chưa? Điều gì khiến cả hai khó có thể dung hòa được khi về sống với nhau? Khi kết hôn, hai người phải sống một cuộc sống chung, việc dung hòa những bất đồng là điều rất quan trọng. Nếu vợ chồng không có tiếng nói chung, thường dễ xảy ra xung đột, rạn nứt, thậm chí là ly hôn.

Giải pháp đầu tiên là cả hai cần lắng nghe nhau nói, hiểu được những mong muốn của đối phương, tôn trọng những sở thích, niềm vui cá nhân. Bên cạnh đó, mỗi người cũng cần cố gắng dung hòa, ứng xử khôn khéo giữa sở thích của bản thân và cuộc sống gia đình để giữ gìn hạnh phúc.

Không biết vợ chồng bạn bất đồng vì những điều gì nhưng có một số vấn đề nhiều đôi vợ chồng mới cưới hay gặp phải như về tài chính, chi tiêu, cách ứng xử với gia đình hai bên, lối sống, phân định vai trò, công việc trong gia đình... Khi đó, hai vợ chồng cần nói chuyện thẳng thắn về vấn đề tiền bạc, hỏi ý kiến của nhau trước khi quyết định những công việc chung, thống nhất những nguyên tắc cho cả hai.

Các bạn cũng cần học cách thông cảm với những áp lực của "nửa kia", chia sẻ với nhau công việc của gia đình, xây dựng những sở thích, niềm vui cho cả hai thay vì mỗi người chỉ nghĩ đến sở thích của mình... Nếu vợ chồng khác nhau về lối sống như chồng hay chơi game, xem TV, vợ lại thích đi mua sắm, muốn chồng dành nhiều thời gian cho gia đình... thì hai người cần có sự điều chỉnh để xây dựng một lối sống gia đình phù hợp, sinh hoạt điều độ, cân bằng, dành thời gian cho nhau. Khi vợ chồng bất đồng quan điểm, nếu vấn đề không quá quan trọng thì cần bỏ qua cho nhau, lắng nghe quan điểm của người kia và nhìn nhận những điểm tích cực trong quan điểm ấy.

Không người vợ nào muốn vợ chồng hay to tiếng, bất đồng nên khi dọn đi cô ấy thấy nhẹ nhõm hơn là điều đương nhiên. Cô ấy cũng nói rằng vẫn còn yêu bạn nên chắc hẳn cũng phân vân, buồn bã nên mới đưa ra quyết định như vậy. Lúc này, bạn cần nhìn nhận lại cuộc hôn nhân của mình, bạn có làm điều gì khiến cô ấy mệt mỏi như vậy không và vợ bạn cũng đã có điều gì sai ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình. Sự nhường nhịn, tha thứ cho nhau có thể giúp hai bạn gắn kết lại.

Bạn có thể chủ động viết cho cô ấy một lá thư nói lên những nỗi buồn của bạn khi thấy vợ dọn đi như vậy, rằng bạn đã nhận ra những điều gì chưa đúng ở bản thân và mong cô ấy cũng nhìn nhận lại để cả hai có thể tha thứ và xây dựng lại. Khi viết ra điều này bạn cần sự bình tĩnh, sáng suốt và thực sự muốn cả hai cố gắng vun đắp hạnh phúc gia đình. Chúc các bạn sớm tìm được tiếng nói chung trong đời sống vợ chồng!

 

Chuyên viên tư vấn tâm lý Trịnh Thu Hà
Chuyên viên Tư vấn tình cảm Linh Tâm

 

 Vừa cưới vài tháng vợ đã dọn ra ngoài sống

Bài viết khác

Quá chăm chồng, có phải tôi đã sai?

Tôi cũng cố gắng rất nhiều, nhẹ nhàng, chăm sóc, lo lắng cho anh từng tí một nhưng thứ tôi nhận lại là sự vô tâm. Thay bằng những lời nói ngọt ngào lúc trước, giờ đây anh hay nói cộc lốc, có khi tôi nhắn tin anh cũng không trả lời.

Chồng lập phòng nhì khi đi làm ăn xa

Chồng tôi làm xa nhà thường xuyên, một hai tháng về một lần. Anh làm tận miền Nam còn mẹ con tôi ở Bắc. Tôi mới biết anh đang chung sống với một phụ nữ đã bỏ chồng.

Kiệt sức với việc nhà vì chồng không giúp gì

Chồng về đến nhà là kêu đau, mệt, buồn ngủ. Em nhờ gì anh cũng không làm, trông con thì nói con khóc, không theo.

Cưới hai năm, chồng vẫn nhớ nhung người cũ

Vài lần anh uống rượu say, khi em chăm sóc cho anh thì anh ôm em và gọi tên người kia khiến em đau đớn lắm. Sáng hôm sau em hỏi thì anh gạt đi không trả lời.