Có nên ly hôn với người chồng phụ thuộc vào bố mẹ

Bên nhà chồng yêu cầu anh phải ly hôn với tôi, mặt khác thúc ép anh lấy vợ mới và anh đã có người phụ nữ khác khoảng hơn một tháng nay. 

Tôi và chồng quen 9 năm mới kết hôn vì hai bên gia đình không đồng ý. Lấy nhau không bao lâu thì hai bên gia đình và cả vợ chồng phát sinh mâu thuẫn. Đỉnh điểm là lúc tôi mang thai rồi sinh con và anh bỏ đi khi con mới 7 ngày tuổi.

Một năm sau, anh tìm tới tôi và chúng tôi vẫn lén lút qua lại với nhau. Tôi biết vợ chồng tôi vẫn yêu nhau rất nhiều và anh ấy cũng thương con nhưng hai bên gia đình luôn cấm cản. Tới nay chúng tôi gặp lại nhau gần một năm rưỡi, con tôi đã gần ba tuổi. Tôi muốn có một gia đình trọn vẹn, muốn con có cha nên đã thúc giục anh làm rõ mọi chuyện với hai bên gia đình. 

 

Anh một mặt vẫn qua lại với tôi, không làm tôi nghi ngờ, mặt khác lại hẹn hò với cô gái kia. Tôi tình cờ phát hiện anh dùng một chiếc điện thoại riêng để liên lạc với người tình thì mới vỡ lẽ. Trong đó có những lời lẽ yêu thương cợt nhả làm tôi rất đau lòng. Tôi đã gửi đơn ly hôn nhưng lòng vẫn yêu chồng rất nhiều và tôi biết anh cũng như tôi. Anh nói đã chia tay với cô ta nhưng anh không biết làm cách nào có thể sống chung với mẹ con tôi nên anh chấp nhận những gì tôi làm. Tôi không hiểu mình làm như thế này có đúng không? Hãy cho tôi một lời khuyên. (Bích Hòa)

Ảnh minh họa: Ladiesflight.

Trả lời

Chào bạn! Có thể đến giờ phút này bạn vẫn nói chồng bạn yêu thương mẹ con bạn nhưng do gia đình cấm cản anh ấy mới có những cư xử như vậy. Nhưng đã bao giờ bạn nghĩ chồng bạn là một người thiếu quyết đoán và vô trách nhiệm với bạn và con chưa? Tôi không biết bạn và chồng bao nhiêu tuổi nhưng những hành động của bạn và anh ấy khiến cho mọi việc ngày càng bế tắc.

Khi bạn mang bầu, mới sinh con, cần chồng bên cạnh để cùng chia sẻ hạnh phúc, khó khăn thì chồng bạn bỏ đi cho tới khi con bạn đã hơn một tuổi. Bạn cũng đã quá dễ để chồng quay lại nên anh ấy cũng dễ bỏ đi khi mọi việc không theo ý. Còn giờ đây, nếu tình yêu của anh ấy không thể đủ để bảo vệ cho mẹ con bạn trước sự ngăn cấm của gia đình thì bạn biết chắc rằng dù anh ấy có ra đi hay quay lại nghìn lần nữa thì bạn cũng không bao giờ nắm được hạnh phúc của mình. Hơn nữa, với thái độ thoải mái của bạn, anh ta có thể tự cho phép mình dối trá, tán tỉnh những người phụ nữ khác như bạn cũng đã thấy rồi.

Vì thế, nếu muốn tiếp tục thì anh ấy phải quyết đoán và có trách nhiệm với mẹ con bạn hơn, chứ không phải thấy khó là buông xuôi như bây giờ. Bạn cũng nên xem xét lại mối quan hệ của mình với gia đình anh ấy, vì sao mà họ không chấp nhận bạn? Bạn và chồng đã làm gì để thuyết phục gia đình rồi? Nếu chỉ là lý do chủ quan từ phía họ thì anh ấy có dám vượt qua rào cản của gia đình để đến với bạn và bảo vệ mẹ con bạn không? Chồng bạn có phụ thuộc vào kinh tế gia đình không?

Chồng bạn hoàn toàn có thể tự quyết định cho hạnh phúc của mình chứ không phải bố mẹ bảo như thế nào thì nghe thế. Vì đây không chỉ là hạnh phúc của anh ấy mà là trách nhiệm của anh ấy với mẹ con bạn. Còn nếu anh ấy là người lệ thuộc, không quyết đoán... thì bạn không hy vọng giữ một người chồng như thế được đâu. Bạn cần một người bố cho con bạn thật nhưng người bố chỉ nghĩ cho bản thân thì liệu mong muốn của bạn có thành hiện thực?

Bạn hỏi đã làm đơn ly hôn, đó là đúng hay sai? Thực sự nói đúng sai ở đây rất khó nếu bạn còn quá yêu chồng như vậy. Nhưng hãy cho nhau thêm thời gian để cả hai nhìn nhận lại quãng thời gian khó khăn đã cùng nhau vượt qua như thế nào, có thực sự cần gia đình này nữa không? Nếu quay trở lại cần phải nghiêm túc hơn với những quyết định, chứ không thích thì đi, cần mới quay lại thì cũng chỉ mệt mỏi thêm thôi bạn ạ. Còn bạn biết rõ anh ấy mãi không thay đổi thì chia tay sớm, ổn định cuộc sống của mẹ con bạn.

 

Chuyên viên tư vấn tâm lý Trịnh Thu Hà
Trung tâm tư vấn tình cảm Linh Tâm

 Có nên ly hôn với người chồng phụ thuộc vào bố mẹ

Bài viết khác

Bị cả nhà chồng coi thường vì học vấn thấp

Em lấy anh khi vừa tốt nghiệp một trường trung cấp, còn anh thì chuẩn bị lấy bằng thạc sĩ.

Niềm hy vọng mong manh thay đổi người chồng bạo lực

Tôi 30 tuổi, lấy chồng 9 năm và có một con gái lên 8 tuổi. Chồng tôi làm ở trung tâm thể dục thể hình, là một người cục cằn thô lỗ, thường xuyên đánh đập, chửi mắng vợ.